Ngày 16/2, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Hợp tác Quốc tế Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết Bộ đã gửi công hàm tới Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đề nghị “sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo tour”.

Động thái này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước phục hồi, phát triển du lịch. Ngoài ra, Bộ đã trao đổi ở nhiều cấp với phía Trung Quốc để xúc tiến việc hợp tác trên.

Trung Quốc hồi tháng 1 công bố danh sách 20 quốc gia thí điểm mà công dân được đi du lịch theo tour hoặc tự túc từ 6/2, nhưng không có Việt Nam.

“Hợp tác du lịch thời gian qua giữa hai nước là điểm sáng trong hợp tác song phương. Trước dịch Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất Việt Nam và Việt Nam cũng nằm trong top 5 quốc gia gửi khách đến Trung Quốc. Đây là mối quan hệ cùng có lợi, cùng thắng”, theo công hàm của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du Lịch Việt Nam.

Năm 2019, có 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc sang Việt Nam, chiếm gần một phần ba tổng lượng khách quốc tế, theo Tổng cục Thống kê.

Bà Nguyễn Lệ Bình, Phó giám đốc Phòng Du lịch Việt Nam, Công ty du lịch Hải Ngoại Quảng Tây (TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết sau dịch, “Trung Quốc chưa cấp visa cho du khách Việt và ngược lại”. Các đợt khách sang Việt Nam từ 8/1 đến nay đều đi theo hình thức thỏa thuận riêng, hoặc visa thương mại.

Nhận xét về việc Việt Nam chưa nằm trong danh sách các quốc gia thí điểm của Trung Quốc, Giám đốc Công ty Nghiên cứu Thị trường Outbox Đặng Mạnh Phước cho rằng Việt Nam cần quan tâm đến vấn đề cấp bách hơn là chủ động thu hút khách Trung Quốc.

“Nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam vẫn còn có quá ít thông tin về thị trường Trung Quốc, cũng như triển khai thành công các chiến dịch quảng bá, thu hút sự yêu thích từ khách Trung”, theo ông Phước.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *